NHỊP CẦU Y TẾ KỲ 158 - BỆNH MẠCH VÀNH

(25/09/2014)
       Trái tim con người như một cái bơm để đưa máu tới khắp các cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo được chức năng bơm máu đều đặn từ 70-80 lần/phút, trái tim được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu được gọi là hệ mạch vành. Đây là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng quả tim với nhiệm vụ mang máu giàu oxy từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc trong quả tim. Khi bị bệnh lý động mạch vành, dòng máu từ động mạch vành tới cơ tim giảm sút, khi đó cơ tim không nhận đủ oxy và xuất hiện triệu chứng cơn đau thắt ngực.

Với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mạch vành, như: cao huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, thừa cân hay béo phì, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia, không loại trừ nguyên nhân di truyền… nhưng trong đó, cao huyết áp là nguyên nhân chính, bởi nó làm xơ vữa động mạch do sự lắng đọng từ từ của các mảng bám vào mặt trong thành động mạch, làm cho thành động mạch ngày càng dày lên, hẹp đi và mất tính đàn hồi, làm giảm lượng oxy đến nuôi cơ tim. Hậu quả là xuất hiện loạn nhịp, cơn đau thắt ngực, suy tim và nhồi máu cơ tim. Bệnh mạch vành xuất hiện ngày càng  sớm và càng nhiều ở những người dưới 50 tuổi, thậm chí dưới 40 tuổi. Đây là mối nguy lớn cho sức khỏe cộng đồng và là gánh nặng không chỉ cho người bệnh. Như vậy, làm sao để nhận biết được bệnh mạch vành, cách phòng và trị bệnh như thế nào là tốt nhất?

Tất cả các thắc mắc trên đã được giải đáp, tư vấn và chia sẻ trong chương trình Nhịp cầu Y tế - Kỳ 158 với chủ đề “Bệnh mạch vành” vào lúc 15h00 ngày 21/9/2014 vừa qua.

*   Nội dung chương trình vui lòng xem video clip tại đây.

E-mail: truyenthong@domesco.com