NHỊP CẦU Y TẾ - Kỳ 160 “BỆNH TIỂU ĐƯỜNG”

(21/11/2014)

Bệnh tiểu đường, còn gọi là đái tháo đường hay bệnh dư đường, được xem là một bệnh mạn tính, do hậu quả của sự thiếu hụt insulin trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao, trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước (Đông y gọi là bệnh tiêu khát). Bệnh tiểu đường có hai thể chính:
  - Bệnh tiểu đường týp 1: Loại bệnh này phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi). Bệnh do cơ thể không thể sản xuất insulin, do hệ thống miễn dịch của cơ thể  đã nhầm lẫn tấn công các tế bào trong tuyến tụy (một tuyến nằm sau dạ dày­) làm cho tế bào tuyến tụy không còn sản xuất được insulin. Khi không có Insulin, tế bào sẽ không sử dụng được Glucose, do đó Glucose trong máu sẽ tăng rất cao. Bệnh nhân cần được tiêm insulin để sống.
  - Bệnh tiểu đường týp 2: Đây là loại tiểu đường thường gặp nhất, chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40. Thông thường, với bệnh tiểu đường type 2, trong cơ thể vẫn còn sản xuất insulin, nhưng các tế bào không thể sử dụng nó. Điều này được gọi là đề kháng insulin. Theo thời gian, đường huyết sẽ tăng cao trong máu. Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng, hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,…
     Trong xã hội ngày nay, bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng với rất nhiều nguyên nhân trong đó thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân chính làm tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng cao. Do thói quen ăn uống không điều độ, sử dụng những thực phẩm nhiều chất béo, thức ăn nhanh, lối sống ít hoạt động thể lực, ... nhưng đây là yếu tố mà chúng ta có thể cải thiện được.
     Vậy làm sao để phòng được căn bệnh của thời đại này? Quý khán giả đã được giải đáp trong chương trình Nhịp cầu Y tế - Kỳ 160, chủ đề “Bệnh Tiểu Đường” do Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế DOMESCO phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình và Sở Y tế Đồng Tháp đã thực hiện thành công vào lúc 15h00, chủ Nhật, ngày 16/11/2014 vừa qua.

“Để tận hưởng một cuộc sống lâu dài, đầy đủ  và hạnh phúc hơn chúng ta nên có quan niệm Phòng bệnh hơn Chữa bệnh".
Nội dung chương trình vui lòng xem video clip tại đây.

E-mail: truyenthong@domesco.com