Giới thiệu

Giai đoạn phát triển 2004 đến nayNgày 01/01/2004 Công ty Xuất Nhập Khẩu Y Tế Đồng Tháp (DOMESCO) chính thức được đổi tên thành Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Y Tế DOMESCO, trụ sở chính tại: Số 234A - Quốc lộ 30 - Xã Mỹ Trà - Thị Xã Cao Lãnh - Tỉnh Đồng Tháp, hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp.
 

 

Ø Năm 2004 - 2005

Vào thời điểm này vốn điều lệ của Công ty là 60 tỷ đồng và được tăng lên thành 80 tỷ đồng vào năm 2005. Với định hướng phát triển bền vững và không ngừng về chất lượng sản phẩm, song song việc duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000, Công ty đã mạnh dạn triển khai bộ tiêu chuẩn ISO 17025:2005 - Yêu Cầu Chung Về Năng Lực của Phòng Thử Nghiệm và Hiệu Chuẩn - và đã được cấp chứng chỉ bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, càng thể hiện được mong muốn trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về Dược phẩm.

Tiếp tục duy trì định hướng phát triển Công ty, tạo thế mạnh để tồn tại và phát triển trong tình hình mới khi Việt Nam chuẩn bị tham gia vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, DOMESCO đã nâng cấp hệ thống sản xuất gồm 3 nhà máy đạt GMP-ASEAN lên GMP-WHO và hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngoài ra, Công ty còn được Cục Quản Lý Dược Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế Giới GMP-WHO, “Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc – GLP” và “Thực hành tốt quản lý thuốc - GSP”.

Ø Năm 2006

Đánh dấu cho sự phát triển không ngừng, vào ngày 25-12-2006 cổ phiếu DOMESCO chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch tại Trung tâm giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với mã giao dịch là DMC. Từ đây, thương hiệu Công ty DOMESCO được biết đến một cách rộng rãi, và hệ thống phân phối từ đó được rãi đều khắp cả nước với mong muốn đáp ứng kịp lúc, kịp thời và hiệu quả những sản phẩm chất lượng cao đến tay người tiêu dùng. Không những thế, việc kinh doanh xuất khẩu sang thị trường nước ngoài cũng rất phát triển và được ghi dấu ấn qua Giải thưởng kinh doanh xuất sắc năm 2006 về “Doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng/ nhóm mặt hàng có tính cạnh tranh cao” do Ủy Ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế và Báo Thương Mại chứng nhận.

Ø Năm 2007

Cùng với sự phát triển chung của đất nước sau một năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế Giới WTO, Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Y Tế DOMESCO trong năm 2007 đã đạt được một kết quả khả quan trong tất cả các mặt hoạt động, lĩnh vực kinh doanh của toàn Công ty. Với tổng doanh thu đạt 813,2 tỷ đồng bằng 105,64% so kế hoạch đã được đăng ký với Đại hội cổ đông và tăng 22,84% so với cùng kỳ năm 2006. Về lợi nhuận trước thuế năm 2007 đã thực hiện được 64,3 tỷ đồng bằng 100,94% so với kế hoạch và tăng 18,89% so với cùng kỳ năm 2006.

Ø Năm 2008

Năm 2008 có thể nói là năm với nhiều biến động phức tạp, tình hình kinh tế thế giới và trong nước rất khó khăn, ngành Dược cũng không ngoại lệ, phải đương đầu với thách thức đó và cả sự cạnh tranh của các tập đoàn dược phẩm thế giới. Ban điều hành Công ty đã đề ra nhiều giải pháp cấp bách như thắt chặt các chi phí, tái phân khúc thị trường, mở rộng mạng lưới phân phối, sàng lọc các dự án đầu tư… đi đôi với tăng cường công tác dự báo cùng với sự điều hành linh hoạt và sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ công nhân lao động nên Công ty đã hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh năm 2008.


Không dậm chân tại chỗ, DOMESCO đầu tư xây dựng thêm hạ tầng cụm công nghiệp Cần Lố trên diện tích 111.320,8 m2, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, công suất 1.200 m3/ ngày đêm, dự toán 15.518.578.052 đồng. Chuyển quyền sử dụng đất và mở rộng văn phòng làm việc tại trụ sở Công ty tại: Số 66 Quốc lộ 30 - Phường Mỹ Phú - Thành phố Cao Lãnh - Tỉnh Đồng Tháp.
 

 
Với những phấn đấu trên đều quy vào một mục đích chung đó là mang đến sức khỏe cho cộng đồng, tạo lòng tin nơi người tiêu dùng khi họ sử dụng sản phẩm trong nước mà chất lượng tương đương hàng ngoại nhập với giá thành hợp lý và đặc biệt sản phẩm DOMESCO được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới GMP-WHO. Công cụ có thể nói đã mang đến sự không ngừng phát triển cho DOMESCO đó là Hệ thống Chất lượng Toàn diện (TQM), tích hợp bộ tiêu chuẩn ISO - OHSAS (ISO 9001:2000 / ISO 17025 / ISO 14001:2004 / OHSAS 18001:2007) và thực hành sản xuất thuốc GMP-WHO, tiến tới cGMP làm công cụ cho việc xây dựng hệ thống chất lượng hoàn chỉnh của Công ty. Càng khẳng định vị thế mình hơn khi DOMESCO nhận được nhiều giải thưởng quan trọng, đặc biệt là giải thưởng WiPO do Tổ chức Sở hữu Trí Tuệ Thế giới chứng nhận.

Ø Năm 2009

B
ắt đầu năm 2009, Công ty đã tăng vốn đầu tư lên đến 178.093.360.000 đồng, phát hành cổ phiếu tỷ lệ 30% cho cổ đông hiện hữu từ nguồn quỹ đầu tư phát triển. Cũng vào thời điểm này, DOMESCO đã đưa vào sử dụng Tổng kho tại KCN Tân Tạo – Tp.HCM và xây dựng hoàn thành Nhà máy Chiết xuất Nguyên liệu Dược liệu với công suất 250 tấn đvsp/năm.

Công ty đã không ngừng phát triển mạnh với 8 chi nhánh, cùng hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt phân phối thuốc GDP và hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn – Thực hành tốt nhà thuốc GPP”. Với tổng số 10.035 nhà thuốc, tăng 61,23% so với 6.224 điểm năm 2008. Đồng thời khai thác lợi thế hệ thống Tổng kho đạt chuẩn “Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP làm dịch vụ kho vận và dịch vụ phân phối cho Công ty Hisamitsu (Nhật Bản) và Công ty Aguettant (Pháp) cùng hệ thống phân phối Công ty DOMESCO cho cả nước.

Mặc dù ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, giá cả nguyên vật liệu biến động bất thường, tác động đến hoạt động của Công ty nhưng Ban lãnh đạo Công ty đã ra sức điều hành và kiểm soát tốt chi phí. Kết thúc năm 2009 Công ty đã đạt kết quả cao với lợi nhuận trước thuế 112 tỷ đồng, tăng 120% so với kế hoạch điều chỉnh và đạt 132% so với kế hoạch ban đầu.

Ø Năm 2010

Năm 2010, tiếp tục đối đầu với những khó khăn nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng trưởng so với 2009 là 6,429 tỷ đồng tỷ lệ tăng 8,42%, doanh thu đạt 1.113,1 tỷ đồng tương đương tăng 3,84% so với cùng kỳ năm 2009; trong đó, doanh thu hàng sản xuất đạt 641 tỷ đồng, tăng 7,77% so với cùng kỳ năm 2009, lợi nhuận trước thuế đạt 113,4 tỷ đồng tương đương tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2009, lợi nhuận sau thuế đạt 82,8 tỷ đồng, tăng 8,4% so với năm 2009. Nhà máy Chiết xuất Nguyên liệu dược liệu đưa vào sản xuất nhằm chủ động cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhà máy sản xuất thuốc của Công ty, đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng sản xuất, đa dạng hóa các mặt hàng dược phẩm, đặc biệt là ngành hàng từ nguyên liệu thảo dược và tạo ra một mô hình khép kín trong quá trình sản xuất.

Công ty đã nghiên cứu và sản xuất mới được 23 sản phẩm, trong đó có 12 sản phẩm dược theo toa, 5 sản phẩm dược OTC, và 6 sản phẩm dược liệu và thực phẩm chức năng. Các sản phẩm dược phẩm mới được sản xuất dưới các dạng bào chế đa dạng: viên nén, viên nén sủi, viên nén bao phim, viên nén sủi, viên nang mềm, viên nang cứng, thuốc bột… Nhiều hoạt chất mới đã được đưa vào sản xuất như: Bisoprolol fumarat, Valsartan, Cefatamet... trong đó DOMESCO là Công ty trong nước đầu tiên sản xuất sản phẩm có hoạt chất Cefetamet.

DOMESCO tiên phong trong việc đánh giá tương đương sinh học, các sản phẩm được ưu tiên thực hiện đánh giá là những sản phẩm thuộc nhóm điều trị tiểu đường, tăng huyết áp và kháng sinh như: Glucofine 850 mg và 500 mg, Zinmax – DOMESCO 500 mg, Amlodipin 5 mg, Dorover... Kết quả nghiên cứu cho thấy các thuốc này đều tương đương sinh học với các thuốc đối chiếu. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về uy tín và chất lượng sản phẩm của Công ty.

Ø Năm 2011

Năm 2011, DOMESCO đã tìm được đối tác chiến lược CFR International Spa của Chi Lê để cùng hợp tác, hỗ trợ phát triển trong tương lai. Cũng trong năm 2011, DOMESCO được vinh hạnh là 1 trong 21 Công ty niêm yết có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư tốt nhất do Vietstock tổ chức khảo sát.

Ø Năm 2012

Năm 2012 là năm DOMESCO đã gặt hái được thành công. Doanh thu thuần tăng vọt từ 504 tỷ đồng năm 2004 lên đến 1.261 tỷ đồng năm 2012 với tỷ lệ tăng trưởng bình quân là 12,36%. Do việc quản lý giá thành hiệu quả nên mức tăng trưởng bình quân của lợi nhuận gộp là 22,1%, riêng lợi nhuận thuần đã tăng hơn 3 lần so với trước khi cổ phần hoá đạt hơn 90 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng bình quân là 16,3%. Không dừng lại ở đó với cơ cấu doanh thu có 30% là sản phẩm kê toa nhưng DOMESCO đã phấn đấu là một trong top 20 Công ty hàng đầu về sản xuất và kinh doanh dược phẩm trong nước trong 3 năm qua đặc biệt trong phân khúc thị trường thuốc kê toa. Ngoài ra DOMESCO còn vinh dự được nhận những giải thưởng như:

   v Huân chương Độc lập hạng III do Chủ tịch nước trao tặng cho Công ty DOMESCO đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác góp phần vào xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

   v Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2011 (Bộ Công Thương).

 
Ø Năm 2013

Với sự phát triển không ngừng, năm 2013 Công ty đã mở rộng thêm mạng lưới phân phối, với tổng chi nhánh là
11 chi nhánh rải đều khắp cả nước để có thể mang sức khỏe đến cho cộng đồng bằng những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

Luôn có tầm nhìn xa và rộng, Ban lãnh đạo Công ty đã tiến hành áp dụng Hệ thống Quản lý Năng lượng ISO 50001 lồng ghép với các chương trình quản lý Chất lượng, Môi trường, An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp một cách nhịp nhàng và hiệu quả. Vì DOMESCO hiểu rõ, bên cạnh lợi ích về kinh tế, việc quản lý sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ đóng góp tích cực cho việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu những tác động toàn cầu của việc sử dụng năng lượng.

Tin rằng Công ty DOMESCO luôn là một trong những doanh nghiệp Dược phát triển không ngừng, luôn nâng tầm sánh ngang với các doanh nghiệp cùng ngành trong nước và thế giới, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và luôn mang đến cho mọi người một cuộc sống chất lượng.


Ø Năm 2014

Năm 2014, Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế DOMESCO tiếp tục được công nhận danh hiệu "Hàng Việt Nam Chất lượng cao". Đây là danh hiệu cao quý và khẳng định thương hiệu DOMESCO về mọi mặt, từ thái độ phục vụ đến trách nhiệm về sự an toàn sức khỏe khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Minh chứng cho điều đó, sản phẩm Thực phẩm chức năng viên Dầu gấc Dorogac đạt "Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng". Ngoài ra, theo theo tổ chức xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2014 - DOMESCO vinh dự đứng thứ 235 và đứng thứ 6 trong 15 doanh nghiệp ngành dược có trong bảng xếp hạng.

Đặc biệt, theo báo cáo thống kê của công ty IMS và Công ty chứng khoán VPBS, DOMESCO đã trở thành Công ty Dược lớn thứ hai trong cả nước kể từ Quí 3 năm 2014. Điều này tiếp tục khẳng định vị thế, thương hiệu của DOMESCO trên thị trường.

Vốn điều lệ của Công ty được tăng lên thành 267.137.970.000 đồng, đồng thời Công ty cũng tiến hành nâng cấp và tăng công suất cho 02 nhà máy Non-Betalactam và nhà máy Cephalosporin đang trong quá trình xét duyệt GMPColombia/PICs.

Trong năm 2014 hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty có những chuyển biến tích cực. Thành công mang lại là sự lớn mạnh của hệ thống phân phối phủ khắp 63 tỉnh thành của cả nước với số lượng khách hàng giao dịch trong năm 2014 gần 15.500, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2013, toàn hệ thống phân phối gồm 10 chi nhánh đạt chứng nhận GDP (Thực hành tốt phân phối thuốc). Ngoài ra, Công ty còn tiến hành cải tạo nâng cấp toàn bộ hệ thống các chi nhánh và đầu tư mới cho văn phòng chi nhánh Miền Đông.

Kênh phân phối trên thị trường xuất khẩu đang trên đà phát triển, trong năm vừa qua Công ty đã xuất khẩu sang một số thị trường mới của Nam Mỹ như Venezuela, Peru…. Đây được đánh giá là một trong những điểm nổi bật của năm đồng thời là một trong những thành quả từ sự hỗ trợ của Cổ đông chiến lược CFR International SPA.

 
Chiến lược phát triển
 
* Phát triển bền vững thành một Tập đoàn về Dược - Thực phẩm chức năng, có đủ sức chiếm thị phần lớn trong cả nước, nâng cao uy tín trên thị trường quốc tế để mở rộng xuất khẩu.

* Duy trì phát triển Hệ thống Chất Lượng Toàn diện (TQM), tích hợp Bộ tiêu chuẩn ISO - OHSAS (ISO 9001:2015; ISO 17025:2005, ISO 14001:2010 / ISO 14001:2004; ISO 50001:2011; OHSAS 18001:2007) và thực hành sản xuất thuốc GMP-WHO tiến tới cGMP làm công cụ cho việc xây dựng hệ thống chất lượng hoàn chỉnh của Cty, Phòng kiểm tra chất lượng đạt GLP, kho đạt thực hành bảo quản thuốc tốt (GSP) & mạng lưới kinh doanh, phân phối đạt GDP, GPP, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm có chất lượng cao.

* Đầu tư mở rộng và chuyên sâu cho nghiên cứu phát triển để tạo ra nhiều sản phẩm mới, dạng bào chế mới bằng công nghệ mới và thiết bị tiên tiến để có đủ sức vượt qua “Rào cản kỹ thuật Thương mại Quốc tế” (Technical Barriers To Internationaltrade - TBT) xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới: Nhật, Myanmar, Philippine… hướng đến xuất khẩu toàn cầu.

* Triển khai đầu tư nuôi trồng các vùng Dược liệu qua hình thức liên kết, hợp tác đa phương với mục tiêu đạt chứng nhận Organic làm tiền đề cho việc thực hiện tiêu chuẩn mới là Thực hành tốt nuôi trồng Dược liệu (GAP - Good Agriculture Practices) tiến đến ISO 22000.

* Quản lý chất lượng phải được kết nối với quản lý tri thức nhằm kiến tạo “Kho tri thức của Công ty”.

* Mở rộng hợp tác liên doanh, liên kết với các đơn vị bạn trong và ngoài nước về mặt sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu.

Những nguyên tắc cơ bản phát triển kinh tế Công ty DOMESCO năm 2012 - 2015 một cách bền vững đồng bộ, luôn ứng biến linh hoạt để ứng phó kịp thời mọi tình huống chính trị và chuyển động kinh tế thế giới, chú trọng tập trung vào 4 lĩnh vực then chốt:
        1­- Đào tạo nguồn nhân lực - kiến tạo và thu hút nhân tài.
        2- Đẩy mạnh chiến lược khoa học công nghệ đổi mới và sáng tạo, lấy công nghệ sinh học làm mũi nhọn.
        3- Phải thiết lập cho bằng được Hệ thống Chất lượng tích hợp toàn diện là kim chỉ nam.
       4- Thực thi trách nhiệm Xã hội và An sinh cho người lao động một cách hoàn hảo nhằm kiến tạo một văn hóa doanh nghiệp đặc thù của DOMESCO.


 

Trụ sở chính - Cty DOMESCO hiện nay


Nhà máy Peni


Nhà máy Non-BetaLacTam


Nhà máy Cephalosporin


Nhà máy Dược Liệu


Khu vực Kiểm nghiệm - Nghiên cứu - Đảm bảo chất lượng--------------------------------------------------------------------------------------

                               
 
Giới thiệu khác