Giới thiệu

Giai đoạn hình thành 1989 - 2003

 
Trong bối cảnh đất nước bắt đầu đổi mới, mở cửa hội nhập kinh tế thế giới, Nhà nước xóa bỏ chế độ bao cấp, bảo đảm các điều kiện cần thiết để các đơn vị kinh tế quốc doanh phát huy quyền tự chủ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Cơ hội đã đến, ngày 19/5/1989 UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định đổi tên Công ty Dịch Vụ và Cung Ứng Vật Tư Y Tế thành Công ty DOMESCO và bổ nhiệm Dược sĩ Huỳnh Trung Chánh làm Giám đốc với nhiệm vụ chính là tiếp nhận, quản lý, cung ứng hàng viện trợ, máy móc thiết bị, dụng cụ y khoa, thuốc men, hóa chất… phục vụ ngành y tế trong Tỉnh.

Đứng trước cơ hội phát triển mới với nhiều rủi ro và thử thách, Công ty phải đương đầu với tình trạng vốn yếu, thiếu nhân sự... Ban Giám đốc luôn phải linh hoạt vận dụng mọi cơ hội để tìm đường phát triển Công ty. Một cơ hội làm ăn lúc bấy giờ không phải là ngành nghề chính nhưng được Công ty nhạy bén nắm bắt đã đem lại hiệu quả cao đó là thu gom, chi trả kiều hối, đổi vàng. Từ đây, Công ty có ngoại tệ và bắt đầu nhập về các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho ngành y tế và cho cả ngành nông nghiệp vốn rất lạc hậu thời đó.

 

Với nhu cầu hàng hóa ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước, Công ty quyết định đầu tư vào sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường điển hình như hợp tác với Công ty khác sản xuất bánh phồng tôm, nước khoáng,... với chiến lược “lấy ngắn nuôi dài”. Chiến lược này được vận dụng hết sức thông minh và linh hoạt để dồn sức cho mục tiêu xa hơn đó là trở thành Doanh nghiệp Dược lớn mạnh trong tương lai.

Năm 1992 Công ty DOMESCO đổi tên thành Công ty Xuất Nhập Khẩu Y Tế Đồng Tháp (DOMESCO) vượt qua khó khăn hướng tới mục tiêu tiên phong trong ngành Dược. Lãnh đạo và CBCNV Công ty luôn tranh thủ cơ hội phát triển, tích lũy kiến thức, vốn và đặc biệt là xây dựng lòng tin nơi khách hàng, chăm sóc khách hàng chu đáo với một chiến lược lâu dài.
 

Năm 1993, Công ty bổ sung chức năng sản xuất dược phẩm là sự khởi đầu cho sự phát triển  Công ty sau này. Xưởng Dược ra đời là thành quả của sự cố gắng để vượt qua nhiều khó khăn của Công ty cùng với việc đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất dược phẩm, Ban lãnh đạo Công ty lại tiếp tục ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm không những đưa Công ty tiến nhanh vào con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa mà còn có ý nghĩa xã hội rất lớn là giải quyết công ăn việc làm ở địa phương và cung cấp một số thuốc tân dược chất lượng cho thị trường trong nước.

Sản phẩm tân dược đầu tiên ra đời là sự hãnh diện, tự hào với bao niềm vui khôn xiết của toàn thể CBCNV Công ty. Từ đây bên cạnh xuất nhập khẩu vật tư thiết bị y tế, Công ty còn tiến hành sản xuất dược phẩm.

Do bị ảnh hưởng khá nhiều bởi trận lụt năm 2000, Công ty đã phải bắt tay vào việc xây dựng lại hệ thống nhà xưởng. Và cũng từ đó, hàng loạt các công trình được tiến hành xây dựng, nổi bật nhất là xưởng NON-BETALACTAM với công suất đạt chuẩn GMP ASEAN, từ đây đánh dấu cho sự chuyển mình của DOMESCO. 


Khởi công xây dựng nhà máy GMP Non betalactam

Sự phát triển đúng hướng và nâng tầm doanh nghiệp để hội nhập vào thị trường thế giới với sức lực của một Công ty nằm trong đất nước đang phát triển, Ban lãnh đạo nhanh chóng hướng tới việc áp dụng Bộ tiêu chuẩn Quản Lý Chất Lượng ISO 9001:2000, làm thước đo chuẩn cho mọi hoạt động của Công ty. Năm 2001, Công ty vinh dự nhận được chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000, thêm phần khẳng định về chất lượng, uy tín những sản phẩm mà Công ty làm ra. Không những thế, Công ty còn đạt được một số thành tích nổi bật qua các năm như:
  v Giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao, giải vàng giải thưởng chất lượng Việt Nam (năm 2000).
  v Giải thưởng Châu Á Thái Bình Dương hạng xuất sắc do Tổ chức quản lý chất lượng Châu Á Thái Bình Dương cấp (năm 2002).
  v Chứng nhận Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP ASEAN) và Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm (GLP) do Bộ Y Tế cấp (năm 2003).

Ngày 27/11/2003, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp quyết định chuyển Công ty Xuất Nhập Khẩu Y Tế Đồng Tháp thành Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế DOMESCO theo Quyết định số 144/QĐ.UB.TL với tên giao dịch quốc tế là DOMESCO MEDICAL IMPORT EXPORT JOINT STOCK CORPORATION (DOMESCO).

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang Công ty Cổ phần, DOMESCO chính thức tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thành lập vào ngày 28/12/2003.

--------------------------------------------------------------------------------------

                             


 


Giới thiệu khác